0
Mua Online: 0983756688
Đại Lý: 0983942332
Dự án: 0912330044
Ninh Bình: 0912339019

Chống giật ELCB bị nhảy là do đâu? Cách khắc phục.

14:00 22/01/2021

Chống giật ELCB là một thiết bị quan trọng được trang bị trên hầu hết các sản phẩm bình nóng lạnh trên thị trường hiện nay để đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thiết bị này, bạn sẽ gặp phải tình trạng nhảy chống giật. Vậy bình nóng lạnh bị nhảy chống giật là do đâu và cách khắc phục ra sao? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết nguyên nhân và cách khắc phục khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật ELCB dưới đây.

1. Nguyên nhân

Bình nóng lạnh bị nhảy chống giật? Có nghiêm trọng không?

Chống giật của bình nóng lạnh đang được sử dụng khá phổ biến ở các gia đình, nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng đúng cũng như quy tắc an toàn của thiết bị này. Một trong những tình trạng mà nhiều gia đình hay gặp phải khi sử dụng bình nóng lạnh chống giật là hiện tượng nhảy chống giật.

Nhảy chống giật bình nóng lạnh là hiện tượng xảy ra khi nguồn điện áp bị rò rỉ. Đây là một sự cố khá nghiêm trọng chủ yếu xảy ra với các thiết bị bình nóng lạnh có trang bị chống giật ELCB. Tuy nhiên, thực tế không phải người dùng nào cũng hiểu biết về hiên tượng này và biết cách khắc phục sự cố này đúng đắn.

Khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật, cần được xử lý càng sớm càng tốt sau khi phát hiện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Vì sao bình nóng lạnh lại bị nhảy chống giật:

Trước khi muốn khắc phục sự cố bình nóng lạnh bị nhảy chống giật, cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thông thường, bình nóng lạnh bị nhảy chống giật thường xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản sau:

  • Bản thân mạch điện của thiết bị chống giật ELCB bị ẩm, nước rỏ vào nên bị chập, chết mạch bên trong dẫn đến tự động nhảy mà không liên quan đến các thiết bị khác của bình nóng lạnh.
  • Do thanh đốt máy nước nóng bị thủng, bị hỏng hoặc han gỉ dẫn đến nguồn điện rò ra nguồn nước, thiết bị chống giật sẽ cảm biến được tín hiệu và ngay lập tức ngắt.
  • Các vị trí đấu nối, tiếp điểm bị di chuyển và chạm vào vỏ kim loại làm rò điện nên chóng giật sẽ tự động nhảy và cắt điện vào bình nóng lạnh.
  • Rơ le bình nóng lạnh bị hư hỏng hoặc đã hết hạn.
  • Thiết bị chống giật ELCB bị hỏng nên nhảy lung tung.

Chống giật ELCB bị nhảy là do đâu? Cách khắc phục.

2. Cách khắc phục:

Kiểm tra thanh đốt và thay mới thiết bị này nếu như chúng bị han gỉ hoặc rạn nứt, vì đây có thể là nguyên nhân gây rỏ rỉ điện. Trong trường hợp nếu kiểm tra thấy thanh đốt bị đóng cặn thì nên vệ sinh sạch sẽ và thử lại.

Chống giật ELCB bị nhảy là do đâu? Cách khắc phục.

Lưu ý: Nếu phải thay mới, bạn nên chọn loại thanh đốt có cùng kích cỡ và chủng loại với loại cũ.

Kiểm tra lại các tiếp điểm, vị trí đấu nối bên trong bình nóng lạnh bằng mắt thường và đấu nối lại cho đảm bảo chắc chắn, an toàn, sau đó thử lại.

  • Kiểm tra lại bộ phận rơ le của bình nóng lạnh và thay mới nếu đã hư hỏng, quá hạn.
  • Mở nắp bình nóng lạnh, kiểm tra xem bên trong có bị ẩm ướt hay đọng nước không. Nếu có hãy lau sach, sấy khô chúng. Hãy đảm bảo rằng nguồn điện đã bị ngắt trước khi kiểm tra và lau chùi.
  • Có nhiều trường hợp chống giật bình nóng lạnh nhà bạn do để trong phòng tắm nên hơi nước bốc lên ngấm vào trong và chống giật tự động nhảy và bạn chỉ cần dùng tay nhấn lại công tắc ở chống giật là bình lại tự hoạt động được.

Nếu tất cả những cách trên vẫn không thể khắc phục được thì chứng tỏ thiết bị ELCB của bình nóng lạnh đã bị hỏng gây ra hiện tượng hoạt động kém và nhảy lung tung. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên thay mới toàn bộ thiết bị này.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất
Chat zalo Chat facebook