0
Mua Online: 0983756688
Đại Lý: 0901330044
Dự án: 0912330044
Ninh Bình: 0912339019

9 sai lầm “chết người” khi sử dụng bình nóng lạnh

14:25 22/01/2021

Nếu sử dụng bình nóng lạnh không đúng cách, bạn chả khác gì đang đối mặt với “tử thần”. Sau đây Oantuti.vn sẽ đưa ra cho bạn 9 sai lầm “chết người” khi sử dụng bình nóng lạnh mà bạn cần biết.

9 sai lầm

1.Quá phụ thuộc thiết bị chống giật khi sử dụng bình nóng lạnh

Khi lắp đặt bình nóng lạnh các gia đình thường lắp kèm thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Dù vậy bạn cũng không nên hoàn toàn tin tưởng và phụ thuộc vào thiết bị chống giật. Dù đã lắp thiết bị chống giật nhưng bạn đừng quên ngắt điện trước khi tắm. Hoặc nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn.

2. Rơle ngắt điện bảo vệ chống điện rò ra nước

Quan niệm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện thì có thể yên tâm cắm điện 24/24 kể cả trong lúc sử dụng. Ít ai biết rằng đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực tế thì rơle chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ của bình. Trong khi sử dụng nhiệt độ của nước thấp không đủ. Rơle tự động cấp điện tăng nhiệt độ của nước. Khi nhiệt độ của nước đủ thì rơle tự động ngắt điện chứ không có chức năng bảo vệ điện rò ra nước.

3. Không ngắt bình nóng lạnh trong khi sử dụng

Bật bình nóng lạnh liên tục 24/24

Các bình nóng lạnh hiện nay đều có rơle tự động ngắt khi nước đã đủ nhiệt. Nhưng không có nghĩa là rơle này ngăn được việc điện rò vào nước. Thêm vào đó sau một thời gian sử dụng bình nóng lạnh các thiết bị, bộ phận bên trong đã cũ. Có thể hỏng không hoạt động tốt như lúc mới mua. Vì thế điện có thể rò rỉ vào nước bất cứ khi nào mà chúng ta không thể biết trước được. Trong khi sử dụng bạn không ngắt bình thì rất có thể bị giật điện. Vì vậy trước khi sử dụng bạn nên ngắt điện để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

4. Bật bình nóng lạnh liên tục 24/24

Bật bình nóng lạnh liên tục 24/24

Bình nước nóng làm việc theo nguyên lý là đốt nóng dây mayso để đun nóng nước. Bình nước nóng sẽ có dấu hiệu bị rò điện khi có sự thông mạch từ dây mayso đến môi trường bên ngoài. Điều này thường xảy ra khi lớp cách điện của dây mayso bị ăn mòn qua một thời gian sử dụng lâu dài.

Chính vì vậy việc bạn cắm điện liên tục chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho dây mayso bị bào mòn lớp cách điện. Dẫn đến hệ thống ngắt điện hoạt động không được hiệu quả sẽ rò điện có thể gây ra chết người.

Để đảm bảo độ bền của bình nóng lạnh cũng như an toàn tính mạng của gia đình. Bạn chỉ nên cắm bình nước nóng trước khi sử dụng 30 đến 45 phút. Khi sử dụng cần ngắt điện bình nước nóng để đảm bảo an toàn.

5. Không chú ý nguồn nước sử dụng

Nguồn nước sử dụng là tác nhân quyết định đến độ bền của thanh Magie. Nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Bình nóng lạnh bị rò điện. Điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ bị điện giật cao hơn nếu sử dụng nước sạch.

Đối với những nguồn nước giếng khoan khoảng 2 năm trở đi nước có nhiều cặn bẩn hoặc sắt dễ gây ăn mòn thanh Magie của bình nước nóng. Bạn nên chọn nguồn nước sạch để bảo vệ thanh Magie giúp giảm thiểu những tác hại gây ra cho bình.

6. Không sử dụng dây nối tiếp đất cho bình

Không sử dụng dây nối tiếp đất cho bình

Dây nối tiếp đất cho bình chính là bộ phận quan trọng tránh rò rỉ điện từ bình ra môi trường bên ngoài. Triệt tiêu dòng điện và giảm thiểu được tối đa nguy cơ giật điện từ các thiết bị điện trong gia đình. Vì vậy khi lắp đặt bình nóng lạnh bạn nên dùng dây tiếp nối đất cho bình để đảm bảo an toàn tránh bị điện giật.

7. Không quan tâm đến tuổi thọ của bình nóng lạnh

Rất nhiều người sử dụng mà không chú ý đến thời gian sử dụng bình nóng lạnh. Tuổi thọ của bình nóng lạnh cũng là một trong những nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến sự rò rỉ điện của bình. Thực tế, trong quá trình sử dụng các thiết bị có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò điện.

Khi dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày dẫn đến vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện. Ngoài ra, chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso. Vỏ bình và dây dẫn điện cũng có thể bị nứt, bong tróc gây thấm rò rỉ nước dẫn điện ra bên ngoài. Điều này gây nguy hiểm cho người sử dụng…

8. Sử dụng bình nóng lạnh lâu ngày không vệ sinh, bảo dưỡng

Sử dụng bình nóng lạnh lâu ngày không vệ sinh, bảo dưỡng

Việc vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh còn khá mới mẻ và ít được các gia đình quan tâm. Điều này khiến bình nóng lạnh là thiết bị điện gây nguy hiểm trong ngôi nhà bạn. Mọi thiết bị điện qua thời gian sử dụng cần được kiểm tra và bảo dưỡng. Bởi chúng sẽ bị bào mòn và xảy ra hỏng hóc trong quá trình hoạt động. Nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng cao. Bình nóng lạnh bị rò điện. Điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ bị điện giật cao hơn.

Vì vậy bạn phải thường xuyên vệ sinh bình nóng lạnh. Tránh các chất cặn bám dính trong bình để đảm bảo an toàn. Bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng một lần đối với bình nóng lạnh. Vào mùa đông bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn tình mạng cho cả gia đình.

9.Chọn mua thiết bị không đảm bảo chất lượng

Một trong những nguyên nhân tai nạn, hỏng hóc là bắt nguồn từ việc chủ quan mua bình nóng lạnh về tự lắp đặt. Vì vậy, bạn nên chọn mua bình nóng lạnh tại nơi có uy tín. Có bảo hành để đảm bảo chất lượng của bình nóng lạnh. Khi lựa chọn các thiết bị nên lựa chọn đúng loại dây dẫn công suất phù hợp và chất lượng để tránh bị quá tải. Tránh dẫn đến sự cố cháy chập điện. Dây dẫn cũng phải đáp ứng đủ công suất yêu cầu của aptomat đi kèm đủ công suất yêu cầu.

Khi sử dụng bình nóng lạnh bạn cần sử dụng cần thận, tuân thủ theo các quy tắc để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất
Chat zalo Chat facebook