0
Mua Online: 0983756688
Đại Lý: 0901330044
Dự án: 0912330044
Ninh Bình: 0912339019

Nguy hiểm từ rò rỉ điện ở bình nóng lạnh

14:22 22/01/2021

Những tai nạn đáng tiếc xảy ra do rò rỉ điện ở bình nóng lạnh, nguy hiểm luôn rình rập bạn bất cứ lúc nào mà bạn không thể biết trước được. Tình trạng rò rỉ điện xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân, những nguyên nhân do chính chúng ta đó là thường xuyên bật bình nóng lạnh 24/24, ngay cả khi tắm cũng không tắt.

Nguy hiểm từ rò rỉ điện ở bình nóng lạnh

Trong quá trình sử dụng, không ít người quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơ le ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24h, kể cả trong lúc tắm.

Thực tế, rơ le này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơ le tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơ le tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước. Chính việc cắm điện liên tục khiến cho dây mayso, dây dẫn… có thể bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò điện.

Thông thường, hiện tượng rò điện của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây mayso với môi trường bên ngoài. Khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn, bong tróc hoặc bị hỏng sẽ gây ra rò điện. Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng hồn nhiên tắm nóng, tắm lạnh mà không để ý đến sự “già nua” của bình nóng lạnh.

Kiểm tra bình nóng lạnh định kì giúp phát hiện ra những nguy hiểm

Kiểm tra bình nóng lạnh định kì giúp phát hiện ra những nguy hiểm

Thực tế, trong quá trình sử dụng, các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò điện. Ví dụ, dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện. Ngoài ra, chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng…

Còn nữa, bạn nên biết nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Theo đó, bình nóng lạnh bị rò điện, điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ bị điện giật cao hơn nếu sử dụng nước sạch.

Nhất thiết phải tắt bình nóng lạnh mỗi khi tắm

Tắt bình nóng lạnh khi tắm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn

Khi sử dụng bình nóng lạnh hãy ghi nhớ những điều này:

– Tất nhiên, điều đầu tiên là hãy tắt máy nóng lạnh trước khi tắm để tránh trường hợp rò rỉ điện. Chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 5-10 phút.

– Không nên sử dụng những chiếc bình nóng lạnh già nua, cũ kỹ.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, không nên bật bình nóng lạnh 24/24h vừa gây tốn điện vừa tạo ra nguy cơ hỏng hóc do hoạt động quá tải.

– Thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khác phục lỗi.

– Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bình nóng lạnh, kiểm tra các dây dẫn.

– Lắp thêm các thiết bị chống giật (một số model bình nóng lạnh mới đã tích hợp thiết bị chống giật). Khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện. Những lưu ý bạn cần biết:

– Khi thấy người người thân bị giật điện do bình nóng lạnh, không nên lao vào cứu mà phải nhanh chóng ngắt cầu giao điện, sau đó đưa người bị giật ra ngoài và làm các thao tác sơ cứu.

– Các chuyên gia cũng cảnh báo ngoài bình nóng lạnh, bàn là, lò nướng điện, ấm điện siêu tốc, nồi cơm điện… đều nằm trong nhóm đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ cao. Nguyên lý hoạt động chung của nhóm thiết bị này là sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất
Chat facebook