0
Mua Online: 0983756688
Đại Lý: 0912909883
Dự án: 0912330044
Ninh Bình: 0912339019

5 biện pháp chống rò rỉ điện xảy ra ở bình nóng lạnh

14:17 22/01/2021

Các tai nạn do rò rỉ điện khi sử dụng bình nóng lạnh khiến người dùng luôn lo lắng khi sử dụng. Nếu bạn nắm rõ 5 biện pháp dưới đây có thể giúp bình nóng lạnh nhà bạn không bị rò rỉ điện gây nguy hiểm. 

5 biện pháp chống rò rỉ điện xảy ra ở bình nóng lạnh

1. Sử dụng cầu Aptomat

Sử dụng Áp-tô-mát hay cầu dao tự động (Circuit Breaker – CB) là biện pháp chống giật phổ biến nhất cho bình nóng lạnh. Nhiệm vụ của thiết bị này là phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch để ngắt mạch điện. Người dùng có thể chọn mua Áp-tô-mát dựa trên công suất của bình.

Đối với bình nóng lạnh mini công suất 1.500W, người dùng nên chọn loại 10A trở lên. Áp-tô-mát dành cho bình nóng lạnh gián tiếp 2.500W, nên chọn loại 16A hoặc 20A, còn với bình nóng lạnh trực tiếp công suất 3.500W và 4.500W, lần lượt chọn Áp-tô-mát 25A và 35A.

2. Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Hầu hết các loại bình nước nóng trên thị trường hiện nay đều trang bị cầu dao chống giật. Cầu dao chống giật có nguyên lý hoạt động gần giống Áp-tô-mát thu nhỏ. Lắp ngay trên dây nguồn của bình nóng lạnh. Điểm khác biệt của nó là khả năng phát hiện dòng rò. Dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi ra và đi vào thiết bị trong mỗi chu kỳ. Ngắt khi phát hiện sự cố bất thường để ngăn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài.

3. Lắp đặt hệ thống dây tiếp đất

Hệ thống dây tiếp đất chống giật là biện pháp hiệu quả nhất để triệt tiêu điện áp rò rỉ, được nhiều kỹ thuật viên khuyến cáo sử dụng. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều gia đình đã thiết kế hệ thống dây tiếp đất khi lắp đặt bình nóng lạnh. Nếu không may xảy ra sự cố rò điện, người dùng cũng chỉ chịu phần nhỏ tác động. Vì phần lớn điện năng đã theo dây tản xuống dưới đất.

4. Bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ

Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh bạn cần quan tâm và bảo dưỡng bình nóng lạnh định kì. Theo các chuyên gia thì bạn cần vệ sinh bình nóng lạnh ít nhất 1 lần trong năm.

Bình nước nóng là loại thiết bị hoạt động bền bỉ và có hệ số an toàn tương đối cao. Tuy nhiên, việc liên tục hoạt động dưới nhiệt độ cao khiến linh kiện bên trong bị lão hóa nhanh hơn. Hiện tượng ăn mòn thanh nhiệt (thường làm bằng Magiê) hay đóng cặn dây may so sẽ xảy trước rồi mới tới vỏ bình. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc của bình. Khiến bình tốn nhiều thời gian hơn để đun nóng nước. Giảm chất lượng nước và tiềm ẩn rủi ro rò điện khi tắm.

5. Ngắt điện bình nóng lạnh trước khi tắm

Một số ý kiến cho rằng bình nóng lạnh Casper có rơ-le tự ngắt nên sẽ tránh được các tai nạn đáng tiếc. Nhưng để đảm bảo an toàn bạn cần ngắt bình nóng lạnh rồi mới nên sử dụng.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất
Chat zalo Chat facebook